อั้มเป็น บุคคล หนึ่งที่ชอบ รับประทานอาหารเสริม และ วิตามินซี ก็เป็น ผลิตภัณฑ์
ชนิดหนึ่ง ที่ใคร ๆ ก็กำลังนิยมรับประทานกัน เพราะประโยชน์อันหลากหลายของวิตามินซี
โดยปกติการดูดซึมของวิตามิน ซี ซึ่งเกิดขึ้นที่ลำไส้เล็กนั้นจะขึ้นกับปริมาณที่รับประทานเข้าไปพร้อมกันในแต่ละครั้ง ขณะเดียวกันก็มีจุดอิ่มตัวในการดูดซึมที่ระดับหนึ่ง ทำให้ปริมาณดูดซึมไม่เพิ่มขึ้นตามปริมาณวิตามิน ซี ที่รับประทานเข้าไป เช่น การรับประทานเข้าไป 1 – 1.5 กรัม (เท่ากับ 1,000 – 1,500 มิลลิกรัม) พบว่าร้อยละ 50 ของขนาดที่รับประทานสามารถดูดซึมเข้าไปในร่างกายได้ ในขณะที่รับประทานวิตามินซีขนาดมากกว่า 12 กรัม สามารถดูดซึมได้เพียงร้อยละ 16 ในทางกลับกัน หากรับประทานในขนาดที่ต่ำกว่า 20 มิลลิกรัม พบว่ามีการดูดซึมมากกว่าร้อยละ 98 ดังนั้นการรับประทานวิตามินซีวันละหลายครั้ง โดยในแต่ละครั้งนั้นรับประทานในขนาดต่ำกว่า 1 กรัม จึงน่าจะช่วยเพิ่มการดูดซึมของวิตามินซีมากกว่าการรับประทานทั้งหมดในครั้งเดียว นอกจากนี้การดูดซึมวิตามินซียังอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับผลิตภัณฑ์จากบริษัทผู้ผลิตที่แตกต่างกันด้วย
ที่มา ... ภญ. พิชญา ดิลกพัฒนมงคล
วิตามินซี ที่อั้มเลือกรับประทาน จะมีทั้งหมด 3 แบรนด์ นะคะ ซึ่งทั้ง 3 แบรนด์นี้อั้มลอง
เลือกมากินดู แล้ว บอกตรงๆ มีตัวหนึ่งที่อั้มชอบมาก ๆ เพราะปกติอั้มเป็นโรคกระเพาะ
เป็นประจำเลยคะ แต่ตัวนี้ที่กิน ไม่ทำให้ละคายเคืองกระเพาะเลย ชอบมาก ๆ
แต่ใครที่กินวิตามินซี ก็อย่าลืมกินน้ำเยอะ ๆ ด้วยนะคะ เพราะวิตามินซี สามารถละลายในน้ำได้
ส่วนถ้าใครกินวิตามินอี ต้องกินอาหารที่พวกไขมันด้วยนะคะ เพราะวิตามินบางตัว ละลายในน้ำไม่ได้
นอกจากไขมันนะคะ
มาดูกันดีกว่าคะ วิตามินซีที่อั้มกินทั้ง 3 ชนิดมีตัวไหนบ้าง
มาดูกันดีกว่าคะ ว่าผลิตภัณฑ์แต่ละตัว มีลักษณะเป็นอย่างไร
ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid)
จะมีหน้าที่ช่วยกระตุ้นการดูดซึมวิตามินซี และจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อรับประทานคู่กับ Calcium และ Magnesium ด้วย
มาดูกันเลยดีกว่าคะ ว่าผลิตภัณฑ์แต่ละตัวนี้ มีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง
อาหารเสริม Citrus Bioflavonoid ซีตรัส ไบโอฟลาโวนอยล์ คืออะไร..?
Citrus Bioflavonoid for skin
อาหารเสริม ซีตรัส ไบโอฟลาโวนอยล์ สารสกัดจากพืชตระกูลส้ม อุดมไปด้วยวิตามิน ซี และสาร Bioflavonoid ซึ่งเป็น Antioxidant ช่วยป้องกันการแก่ก่อนวัย และช่วยเพิ่มประสิทธิของระบบการไหลเวียนโลหิต ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี มีชีวิตชีวา รวมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมวิตามิน ซี และเสริมการทำงานของวิตามิน ซีให้ดียิ่งขึ้น
Citrus Bioflavonoid for Health
Citrus Bioflavonoid จัดเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ซึ่งพบมากในผลไม้และผักโดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว โดยจะเห็นอยู่คู่กับวิตามินซีเสมอ แต่จะไม่พบในวิตามินที่สังเคราะห์ขึ้นมา มีประโยชน์ช่วยในเรื่องการดูดซึมวิตามินซี ทำให้การทำงานของวิตามินซีมีประสิทธิภาพดีขึ้น Citrus Bioflavonoid เป็นสาร Antioxidant ช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจก ชะลอการแก่ก่อนวัย ลดอาการอักเสบ (Inflammatory) ของเซลล์เยื่อหุ้มสมอง ดังนั้นจึงช่วยลดอัตราการเกิดโรคพาร์กินสันและโรคความจำเสื่อมได้
Citrus Bioflavonoid for Slim
สาร Citrus aurantium ได้มาจากผลดิบของพืชตระกูลส้มที่มีชื่อว่า “Citrus aurantium” อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ประกอบด้วยสารสำคัญ เช่น Synephrine, Tyramine, Octopamine, Hordenine และ N-Methyltyramine สารสำคัญดังกล่าวนี้ จะทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหาร เผาผลาญแคลลอรี่ และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยควบคุมและลดความอยากอาหาร โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อระบบการทำงานของหัวใจและระบบประสาทส่วนกลาง
ที่มา http://www.hibalanz.com/
เพื่อน ๆ คงเห็นส่วนประกอบสำคัญของแต่ละตัวกันแล้วใช่ไหมละคะ ทีนี้ก็เลือกกันเองและกันคะ ว่าจะเลือกรับประทานตัวไหนดี ส่วนตัวอั้มเอง รู้สึกถูกกับ Vistra มากที่สุดคะ ก็เลยเลือกรับประทานตัวนี้มาตลอดเลย ไม่ห่วงเรื่องโรคกระเพาะ แถมยังมี ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) สูงเว่อ
Tips:: เนื่องจาก วิตามินซี 1000 mg ถ้าเรากินทีละเม็ด ร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมได้ทั้งหมด จะเป็นการสิ้นเปลืองอย่างมาก ดังนั้น อั้มจึงแบ่งกินเป็น 3 ส่วนคะ เช้า กลางวัน เย็น คะ การแบ่งกินแบบนี้ จะทำให้ร่างกายของเรา ดูดซึมวิตามินได้เต็มที่และไม่สิ้นเปลืองตัวยา ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเพื่อขับวิตามินส่วนเกินออกทางปัสสาวะด้วยคะ