ขึ้นชื่อลือชาเหลือเกินว่าโกจิเบอร์รี่ช่วยลดน้ำหนักซึ่งถ้าใครที่กำลังอ่านเจอประโยคนี้และกำลังตาลุกวาว! ช้าก่อนค่ะเพราะก่อนรับประทานโกจิเบอร์รีอาจต้องลองปรึกษาแพทย์ก่อนด้วยโดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต หรือผู้ที่กินยาบางอย่างเป็นประจำเพราะโกจิเบอร์รีอาจส่งผลกระทบโดยตรงกับตัวยาบางชนิดได้ เช่นยาลดความดันโลหิตและยาขยายหลอดเลือด เป็นต้น ซึ่งถ้าเบื้องต้นคุณเป็นคนที่สุขภาพดี..งั้นมาทางนี้เลยค่ะเพราะนี่คือ 5 ประโยชน์จากโกจิเบอร์รี่ที่คุณต้องร้อง ว้าว!!
1. ป้องกันอัลไซเมอร์
การศึกษาเบื้องต้นในสัตว์ทดลองยังพบว่า โกจิเบอร์รีอาจช่วยให้น้ำตาลในเลือดสมดุล และนักวิจัยคาดว่านี่ยังอาจช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ได้ด้วยปริมาณที่ควรบริโภคโกจิเบอร์รีควรจะอยู่ที่ 6-18 กรัมต่อวัน กินน้อยแค่นี้เองก็สามารถช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้แล้ว
2. ต่อต้านเซลล์มะเร็ง
ทานง่าย ๆ ด้วยการนำโกจิเบอร์รีหรือเก๋ากี้ไปใส่ในซุปใส่ลงไปในถ้วยชาด้วยความที่โกจิเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากจึงสามารถป้องกันไม่ให้เซลล์ร่างกายถูกทำลายจากเซลล์มะเร็งได้ด้วยนอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระในโกจิเบอร์รียังช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เกิดการอักเสบและป้องกันการเกิดเนื้องอกได้อีกด้วยนะคะทานง่ายแต่คุณค่าเยอะขนาดนี้อย่าพลาดค่ะ
3. บำรุงสายตา
ผลการศึกษาจาก Optometry and Vision Science บอกว่า โกจิเบอร์รีมีสารทัวรีน (Taurine) ซึ่งสารสารทัวรีนนี่เองค่ะมีคุณสมบัติบำรุงสายตาให้แจ่มใสโดยเฉพาะสายตาของผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาสายตาอันสืบเนื่องมาจากโรคเบาหวาน
4. ความเครียดลดลง
มีการทดลองให้อาสาสมัครที่ดื่มน้ำโกจิเบอร์รีเป็นประจำนาน 15 วัน พบว่าคนที่ดื่มมีแนวโน้มสุขภาพแข็งแรงขึ้นรู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีพลังงานมากกว่าที่เคยเป็น นอนหลับสนิทและดูมีความสุขมากขึ้นผลการศึกษานี้ตีพิมพ์ในวารสาร Alternative and Complementary Medicine ซึ่งยังบอกว่าคนที่ดื่มอย่างต่อเนื่องมีระบบย่อยอาหารดีขึ้นและความเครียดลดลงตามไปด้วย
5. ลดน้ำหนัก
นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว โกจิเบอร์รียังอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดมีรสหวานจากกลูโคส และมีไฟเบอร์สูงพอสมควร จึงช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้เรารู้สึกหิวบ่อยและไฟเบอร์ที่มีอยู่ในโกจิเบอร์รีก็จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้นลดความอยากอาหาร จึงช่วยลดปริมาณอาหารที่จะกินในมื้อต่อ ๆ ไปได้ดีค่ะ
เห็นแบบนี้แล้วอยากจะลองหาโกจิเบอร์รี่มาติดครัวไว้ทำชาหรือซุปทานในวันหยุด ซึ่งปัจจุบันก็มีโกจิเบอร์รีอบแห้งที่วางจำหน่ายแล้วด้วยดังนั้นเมนูง่าย ๆ อย่าง โกจิเบอร์รีผสมโยเกิร์ต สลัดหรือขนมปังปิ้งก็สามารถทำได้หรือใครจะลองหาซื้อน้ำโกจิเบอร์รีสำเร็จรูปมาดื่มก็ได้ แบบที่เป็นสารสกัดในผลิตภัณฑ์ต่างๆก็สะดวกดีค่ะ
“สุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ”