ส่วนผสมของกาแฟนม นอกจากการชงกาแฟให้มีรสชาติออกมากลมกล่อมแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือฟองนมที่อยู่บนกาแฟ เพื่อช่วยเสริมรสชาติของกาแฟให้ดียิ่งขึ้นฟองนมนอกจากจะช่วยรักษาอุณหภูมิของกาแฟและลดความเข้มของกาแฟลงแล้ว ยังทำให้กาแฟมีความน่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วยและยิ่งถ้าเป็นฟองนมที่ได้จาก ที่ทำฟองนม ก็ยิ่งช่วยให้ฟองนมขึ้นฟู เนียนนุ่ม และคงตัวนาน
วันนี้เรามีเครื่องมือ 5 แบบสำหรับทำฟองนม ไม่ว่าจะเปิดร้านเองหรือจะทำดื่มเองที่บ้านก็ทำได้ไม่ยากเลยมาดูแต่ละแบบพร้อม ๆ กัน
1. ก้านปั่นฟองนม เป็น ที่ทำฟองนมที่ใช้งานง่ายมาก แค่นำนมที่ต้องการทำฟองนมใส่ลงในภาชนะแล้วนำก้านปั่นลงไปปั่นให้เกิดฟองนมจุดสำคัญคือระดับก้านปั่นนั้นไม่ควรอยู่สูงหรือต่ำเกินไป เพราะฟองนมไม่ขึ้นฟูอย่างที่ต้องการรวมทั้งต้องนำนมไปอุ่นร้อนก่อนหากต้องการทำฟองนมสำหรับกาแฟร้อน
2. เหยือกปั๊มฟองนม เป็น เครื่องตีฟองนม ที่ทำมาสำหรับการทำฟองนมโดยเฉพาะจึงมีความคงทนและทำฟองนมได้ขึ้นฟู ละเอียด และคงตัวได้นานกว่าวิธีแรก แต่เหยือกจำเป็นต้องเย็นเมื่อใช้ทำฟองนมเย็นจึงควรนำไปแช่ตู้เย็น ใส่ถังน้ำแข็ง หรือใส่น้ำแข็งไว้ก่อนนำมาใช้ วิธีการทำฟองนมจากเหยือกปั๊มฟองนมเพียงแค่เทนมใส่เหยือกปิดฝา และยกก้านปั๊มขึ้นลง แค่นี้ก็ได้ฟองนมที่มีเนื้อเนียนละเอียดออกมาแล้ว
3. เครื่องชงกาแฟเฟรนช์เพรส นอกจากใช้ชงกาแฟแล้วยังสามารถใช้ทำฟองนมได้ด้วย โดยการใส่นมลงไปและยกก้านขึ้นลงก็จะได้ฟองนมที่ขึ้นฟูและละเอียดแต่ต้องรอสักพักให้ฟองอากาศหายไปก่อนนำมาใส่กาแฟ การใช้เครื่องเฟรนช์เพรสต้องใช้ด้วยความระมัดระวังเนื่องจากสามารถแตกง่ายและเครื่องชงอาจมีอายุการใช้งานน้อยลงเนื่องจากการใช้ความร้อน ความเย็น และการขึ้นลงของก้านที่ทำให้แผ่นกรองสึกหรอเร็วขึ้น
4. ก้านสตีม ถ้ามีเครื่องทำกาแฟสดที่มีก้านสตีมอยู่แล้วก็สามารถใช้ก้านสตีมเป็นที่ทำฟองนมได้เลยเช่นเดียวกับก้านปั่นฟองนมที่จะต้องวางตำแหน่งก้านให้เหมาะสมเพื่อทำให้ฟองนมขึ้นฟูการใช้ก้านสตีมไม่จำเป็นต้องนำนมไปอุ่นก่อนเนื่องจากก้านสตีมจะมีความร้อนที่ช่วยให้นมอุ่นขึ้นอยู่แล้ว
5. เครื่องตีฟองนมแบบไฟฟ้าที่มีการทำงานอัตโนมัติ เมื่อใช้แบบนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องอุณหภูมิของนมการเตรียมอุปกรณ์ รวมถึงความเร็วในการปั่นเพียงแค่นำนมออกมาจากตู้เย็นแล้วเทใส่เครื่องจากนั้นก็กดปุ่มเลือกว่าจะทำฟองนมเย็นหรือฟองนมร้อนรอสักพักก็จะได้ฟองนมแบบที่ต้องการได้เลย
6.
เทคนิคการทำฟองนมให้ขึ้นฟู เนียนนุ่ม และคงตัวนาน
การทำให้ฟองนมขึ้นฟูละเอียด นอกจากจะได้มาจากเครื่องที่ทำฟองนม แล้วก็ยังมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยให้ฟองนมขึ้นฟู เนียนนุ่นและคงตัวนานได้อีก
1. ฟองนมขึ้นฟูง่ายเนื้อละเอียด และคงตัวได้นานหากใช้นมที่มีไขมันเต็มหรือนมที่ใช้สำหรับทำฟองนมโดยเฉพาะ
2. ใช้นมแช่เย็นนมที่มีความเย็นไม่พอจะทำให้ฟองนมยุบตัวง่าย
3. ที่ทำฟองนม ต้องไม่มีไอน้ำหรือน้ำตกค้างเพราะจะส่งผลให้นมเจือจาง ทำให้ตีฟองนมขึ้นฟูยากขึ้น
4. เครื่องตีฟองนมต้องมีกำลังมากพอเครื่องที่กำลังไม่พอจะทำให้ได้ฟองนมเนื้อหยาบ ไม่ละเอียด
ระหว่างเครื่องตีฟองนมแบบใช้มือกับแบบใช้ไฟฟ้าแล้วเครื่องตีฟองนมแบบไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องใช้ความชำนาญหรือมีขั้นตอนการเตรียมนมและอุปกรณ์เครื่องทำงานอัตโนมัติ ไม่ต้องออกแรงหรือมีฝีมือ ประหยัดพลังงาน ทำความสะอาดเครื่องง่ายและที่สำคัญได้ฟองนมที่มีคุณภาพ การเลือกเครื่องตีฟองนมแบบไฟฟ้าทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้ฟองนมที่ช่วยให้กาแฟแก้วโปรดยิ่งอร่อยขึ้น
ชมข้อมูลที่
https://www.nespresso.com/th/th/aeroccino-accessories-collection
https://www.nespresso.com/th/th/aeroccino-accessories-collection