[Le'sasha] การแข่งขันชิงแชมป์ผมนานาชาติประกวดเกล้าผมราตรีชิงถ้วยประทานจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ
เลอซาช่า อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมอันดับ 1 ของสาวไทย ร่วมส่งช่างผมไทยสู่เวทีนานาชาติ หลังร่วมสนับสนุนการแข่งขันชิงแชมป์ผมนานาชาติประกวดเกล้าผมราตรีชิงถ้วยประทานจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมเงินรางวัลกว่าหนึ่งแสนบาท ในงาน Bangkok International Contest 2012
นางสาวโชติมา ชุบชูวงศ์ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมเลอซาช่า ในกลุ่มบริษัท คิวรอน จำกัด กล่าวว่า เลอชาช่าเป็นอุปกรณ์ทำผมที่ได้รับความนิยมสูงสุด สำหรับสาวไทยและช่างผมระดับมืออาชีพ และได้เล็งเห็นความสำคัญของอาชีพช่างผมไทย เนื่องจากเป็นอาชีพที่ช่างสามารถสร้างความสุขด้วยความคิดสร้างสรรค์ ให้สาวๆ ได้ทรงผมที่ถูกใจกลับไป และเป็นอาชีพที่ทำเงินอีกอาชีพหนึ่ง และเลอซาช่าพร้อมเป็นตัวช่วยให้ช่างเหล่านี้สนุกกับการเนรมิตทรงผมให้ลูกค้าได้ไม่รู้เบื่อ ด้วยอุปกรณ์ทำผมมากมายที่เหมาะสำหรับใช้ในซาลอนและช่วยให้ช่างผมทำงานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม หรือแกนม้วนผม
ดังนั้นการเข้าร่วมสนับสนุนการแข่งขันชิงแชมป์ผมนานาชาติประกวดเกล้าผมราตรี ครั้งนี้เลอซาช่า ต้องการเสริมสร้างทักษะและพัฒนาฝีมือของช่างผมในการดีไซน์และจัดแต่งทรงผมให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาประเทศ โดยผู้ชนะจะได้รับถ้วยประทานจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมเงินมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาทเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับช่างผมในการพัฒนาฝีมือต่อไป
สำหรับกติกาการแข่งขันนั้นช่างผมที่เข้าแข่งขันจะต้องเกล้าผมราตรี โดยใช้แกนม้วนผม “เลอซาช่า จัมโบ้ เคิลล์” แกนม้วนผมพลังทัวร์มาลีน ที่มีแกนม้วนขนาดยาว สามารถม้วนผมที่ยาวได้จรดปลายในครั้งเดียว ได้ลอนผมสวย สปริงตัวเป็นธรรมชาติ พร้อมสามารถดีไซน์ทรงผมได้หลากหลายสไตล์ โดยผู้ที่สามารถออกแบบทรงผมเกล้า ให้เหมาะสมกับชุดราตรี นางแบบ ด้วยเทคนิคการเกล้าผมผ่าน เลอซาช่า จัมโบ้ เคิลล์ได้ ในเวลาที่กำหนด และโดนใจคณะกรรมการที่สุดจะเป็นผู้คว้าถ้วยประทาน และเงินรางวัลไปครอง
โดยผู้ชนะเลิศการแข่งขันได้แก่ นายวิวัฒน์ พันธ์สวัสดิ์ อายุ 19 ปี พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท “รู้สึกภาคภูมิใจและเป็นเกียรติประวัติแก่ตนเองมาก เพราะการแข่งขันครั้งนี้ผมตั้งใจมาก พยายามนำประสบการณ์จากการแข่งขันเวทีต่างๆ มาใช้ ซึ่งในปีที่ผ่านมาผมได้เป็นตัวแทนของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ไปแข่งขันในงาน World Skills London 2011 ที่อังกฤษ และก็ได้นำประสบการณ์นั้น ทั้งเรื่องของการดีไซน์ทรงผมและการเกล้าผมที่หลากหลายมาประยุกต์เป็นสไตล์ของตัวเองในการประกวดครั้งนี้ โดยใช้ร่วมกับแกนม้วนของเลอซาช่าเพื่อเพิ่มวอลลุ่มให้กับผมของนางแบบที่เลือกมีความพลิ้วไหวขึ้น และเลือกชุดราตรี ที่เข้ากันได้ดี เรียกได้ว่า หน้า ผม ชุด ผ่าน จึงโดนใจกรรมการครับ”
สำหรับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 เป็นของ รัชนก สุริเตอร์ อายุ 33 ปี พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 15,000 บาท “เป็นครั้งแรกที่เข้าร่วมแข่งขันทำผมค่ะ รู้สึกภูมิใจมากที่ได้รับรางวัล โดยส่วนตัวชอบทรงผมที่มีคลื่น วอลลุ่ม ดูพลิ้วไหว และเกณฑ์ในการแข่งขันต้องใช้แกนม้วนในการทำผมด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ถนัดอยู่แล้ว เวลาแข่งก็เลยปล่อยจินตนาการออกมาได้อย่างเต็มที่ รางวัลนี้เป็นเหมือนการการันตีว่าฝีมือการทำผมเป็นที่ยอมรับในระดับหนึ่ง เพราะกรรมการแต่ละท่านล้วนเป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการช่างผมไทย และคงจะช่วยให้อาชีพช่างผมของดิฉันน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นค่ะ“
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 เป็นของ นายณฐนน ปินตานา อายุ 27 ปี พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 10,000 บาท “แรงบันดาลใจในการเข้าแข่งขันครั้งนี้เกิดจากการพลักดันของอาจารย์และโรงเรียนสอนทำผม อีกทั้งส่วนตัวแล้วอยากหาประสบการณ์เพื่อมาพัฒนาฝีมือในการทำผมให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปด้วย กับรางวัลนี้แล้ว รู้สึกภูมิใจมากครับเพราะได้พยายามทำออกมาให้ดีที่สุดโดยคำนึงถึงชุดราตรี และใส่จินตนาการของตัวเองลงไป คำนึงถึงเสื้อผ้าหน้าผมและเกณฑ์การตัดสินเป็นหลัก และรางวัลที่ได้ครั้งนี้ ก็จะเป็นเหมือนกับบันไดอีกขั้นที่จะทำให้ตัวเองได้รับการยอมรับและเป็นการการันตีฝีมือในการประกอบอาชีพและน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นต่อไป ซึ่งผมก็จะเข้าร่วมประกวดเพื่อหาประสบการณ์ต่อ ๆ ไปครับ”